Đáp Ứng Được và Với Tới Được

 

Mỗi người làm việc toàn thời phải có điều kiện để sống được tại San Jose. Tuy nhiên giá nhà tại San Jose quá đắt, đến nỗi giá mướn một căn nhà một phòng tại đây, có thể dùng để trả cho một chung cư ba phòng ở một nơi khác trong nước. Những gia đình với một đầu lợi tức phải vất vả để mọc rễ được tại San Jose. Đối với những người mới ra trường, viễn cảnh sau cùng có được một nơi ở cho mình – dấu hiệu của sự trưởng thành – đã bị trì hoãn vì giá thuê nhà cao đã đẩy họ hoặc dọn trở về ở với cha mẹ hay tiếp tục cuộc sống phòng ngủ tập thể qua sự chia xẻ một căn phòng hay nhà với những người bạn hay đồng nghiệp.

Đáp Ứng Được

Tìm nhà ở với giá đáp ứng được là một vấn đề cho những nhân viên có kỹ năng của chúng ta, những người có đồng lương cạnh tranh. Đối với những người trong kỹ nghệ dịch vụ, pha cho chúng ta ly cà phê, trở lật chả thịt băm, hay lau dọn văn phòng của chúng ta, hy vọng gây dựng một gia đình ngay tại San Jose là một dự tính ngày càng thấy thất bại cao. Nhưng khi việc gia tăng giá cả đẩy những công nhân thấp lương di chuyển ra xa Thành Phố nơi mọi điều đều rẻ hơn, chúng ta bắt đầu mất đi tính chất đa kinh tế và văn hóa vốn làm cho San Jose mạnh mẽ. Hơn nữa, đặt những công nhân lương thấp trong cái thế mà họ phải di chuyển xa để đi làm, gây trầm trọng thêm vấn đề kẹt xe và làm giảm thiểu phẩm chất đời sống của họ, những người bị vướng trong vòng luẩn quẩn đi làm chỉ để trả tiền chi phí di chuyển đi làm.

Một phần nguyên nhân của vấn đề giá nhà cao vượt mức này là do thực tế San Jose đã thực thi tùy tiện một biên giới phát triển thành phố. Nhằm để khuyến khích việc phủ đầy vùng phát triển và chống lại việc trải dài thành phố, biên giới cũng đã giới hạn việc cung cấp đất có thể phát triển tại San Jose, đưa đến việc giá nhà tăng cao. Vì cũng có những đòi hỏi tương tự ở phiá cao của thị trường nhà cửa, các nhà phát triển mở mang thấy ít cần để ý đến xây thêm nhiều nhà bình thường không sang trọng, giá phải chăng mà giới người Mỹ trung lưu và lương thấp đang cần đến.

Các chính sách phải được thực thi để khuyến khích việc xây thêm nhiều nhà, mà là một loại nhà đặc biệt nhằm cung cấp cho những người chỉ có phương tiện khiêm tốn. Điều này có thể thực hiện trong những vùng như là Khu Vực 4, nơi đã đạt tới trần xây nhà giới hạn. Hiện nay, Thành Phố sẽ không cấp giấy phép để xây thêm nhà cửa cho tới khi chắc chắn có một số công việc mới được tạo ra trong vùng. Thành Phố có thể và cần nâng cao trần giới hạn về nhà cửa, và cho phép những nhà phát triển xây dựng thêm nhà, nhưng là một loại nhà giản dị cho những người mới ra trường, những gia đình trẻ, và những công nhân có lợi tức trung lưu.

Với Tới Được

Cũng quan trọng như việc làm cho San Jose thành một thành phố có khả năng cung ứng được, là nhu cầu biến nó thành một thành phố với tới được. Một vài thập niên tới sẽ thấy thế hệ trẻ con nở rộ bắt đầu về hưu và thành phố của chúng ta sẽ có trách nhiệm với một số lớn cư dân không đủ khả năng để lái xe. Hơn nữa, những nghiên cứu cho thấy nhiều hơn bất cứ thế hệ nào trước đây, nhiều ngàn người không thích lái xe mà thay vào đó là ưa thích dùng xe đạp, các phương tiện di chuyển công cộng, và những dịch vụ như Uber hay Lyft để di chuyển. Để thích ứng với nhu cầu của dân số tương lai, San Jose cần biến thành phố chúng ta thành một thành phố có thể đi bộ và dễ dàng di chuyển bằng chân và bằng phương tiện chuyên chở công cộng.

Comments are closed.