Tăng Trưởng Kinh Tế

 

San Jose là thành phố lớn đứng thứ 10 của nước Mỹ. Vùng Bắc San Jose nói riêng, là nơi tập trung cao nhất những diện tích văn phòng trong toàn miền Nam Vịnh. Nhưng thật không may là mặc dầu diện tích rộng rãi tại Khu Vực 4, nhiều văn phòng vẫn để trống và những công ty kỹ thuật tiếp tục xây dựng các cơ sở của họ tại các thành phố Palo Alto, Mountain View, hay San Francisco. Thành Phố San Jose cần tập trung năng lực vào việc tạo nên một nơi hấp dẫn nhất cho việc kinh doanh.

Qua bản thăm dò hàng năm từ các Tổng Giám Đốc tại Thung Lũng Điện Tử (Silicon Valley CEO) của Nhóm Lãnh Đạo Thung Lũng Điện Tử (Silicon Valley Leadership Group) về môi trường kinh doanh, chúng ta được biết, một cách nhất quán, rằng hai trong những than phiền đứng đầu trong việc thực hiện kinh doanh tại Thung Lũng Điện Tử là giá nhà ở cho nhân viên và sự tắc nghẽn lưu thông không chịu nổi, đã bóp nghẹt nhịp độ phát triển doanh thương. Những quan tâm quan trọng khác là sự cải tiến phẩm chất giáo dục từ mẫu giáo tới lớp 12, việc giảm chi phí hưu bổng thêm nữa, và sự cải tiến hiệu quả phương thức chuẩn y giấy phép kinh doanh. Đây là những vấn đề không dễ thực hiện, nhưng nếu chúng ta muốn giữ lại khả năng cạnh tranh của chúng ta, San Jose cần phải chứng minh được ước muốn thành thật giải quyết vấn đề này thẳng thừng.

Giá Nhà Ở Vừa Phải

Điều hiển nhiên đối với mọi người đang sống tại San Jose là chi phí nhà ở quá cao. Không nói đến những người làm việc thuộc giới có lợi tức thấp hay trung lưu, những người có mức lương thật cao vẫn gặp khó khăn trong việc tìm nhà ở. Điều này chủ yếu, nói chung cho Thung Lũng Điện Tử và nói riêng cho San Jose, là do tình trạng thiếu nhà để ở.

Những doanh gia có tiềm năng muốn mở kinh doanh tại San Jose phải trả cho các nhân viên một số lương khả dĩ cho phép họ đài thọ được phí tổn sống tại đây. Những chủ nhân muốn mướn những nhân viên có kỹ năng từ vùng ngoài đến, gặp trở ngại vì những người muốn di chuyển đến San Jose gặp khó khăn trong việc tìm nhà ở bất kể giá cả.

Do đó, rõ ràng câu trả lời là phải xây thêm nhà ở tại San Jose. Nhưng nếu câu trả lời chỉ đơn giản là thế, thì vấn đề đã được giải quyết xong từ lâu. Vấn đề mà San Jose hiện đang phải giải quyết là số cư dân nhiều hơn là số công việc, và Thành Phố thì lại lưỡng lự trong việc biến những khu đất kỹ nghệ thành đất dùng cho gia cư. Thành Phố e ngại rằng làm như thế sẽ gây khó khăn hơn trong việc tẩy xóa cái tiếng San Jose là cộng đồng phòng ngủ cho Thung Lũng Điện Tử – nơi mà người dân cư ngụ và ngủ vào ban đêm, nhưng ban ngày thì rời nhà đi làm việc tại những thành phố khác.

Đây là một e ngại chính đáng. Nhưng đây là một điều có thể vượt qua bởi sự xây dựng những khu nhà ở cao hơn, khít khao hơn, và nhỏ hơn, khiến cho việc mất đi những khu đất kỹ nghệ trở thành không quan trọng. Chờ đợi cho tới khi vượt qua được cái ngưỡng có một số công việc được tạo ra tại San Jose rồi mới xây thêm nhà ở là một phương thức quá thụ động, khi mà những chủ nhân có tiềm năng đã đưa ra nhận định rằng thiếu nhà là một trong những trở ngại chính để thực hiện kinh doanh tại San Jose.

Cải Tiến Hạ Tầng Cơ Sở

Những người dùng xe đi làm trong Vùng Vịnh đã phải mất quá nhiều thời gian vào việc ngồi bất động trong xe một cách vô bổ vào giờ cao điểm của lưu thông. Tình trạng tắc nghẽn lưu thông không chỉ góp phần vào việc thải ra khí Carbon gây tổn hại đến môi trường của chúng ta, mà còn làm cho đường xá mau hư hỏng. Quan trọng hơn hết, sự tắc nghẽn lưu thông đã lấy đi nhiều giờ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thời gian mà lý ra thì có thể cùng chia xẻ với gia đình hay là dùng cho những sở thích cá nhân.

Dưới góc nhìn kinh doanh, không thể di chuyển một cách hiệu quả từ một cuộc họp này đến một cuộc họp khác, hay không thể di chuyển hàng hóa và vật liệu một cách hiệu quả, là một phí tổn cơ hội làm tăng giá cả thực hiện kinh doanh trong San Jose. Giải quyết vấn đề kẹt xe ở San Jose thường xuyên được coi là một quan tâm cao nhất của các Tổng Giám Đốc công ty trong khu vực. Thành Phố phải xem việc làm giảm kẹt xe và giảm thời gian di chuyển là một trong những ưu tiên hàng đầu, bởi làm như thế không những chỉ là giải quyết quan tâm của giới kinh doanh mà còn là gia tăng phẩm chất cuộc sống cho các cư dân của San Jose.

Không thiếu gì những dự án hạ tầng cơ sở cần xem xét tới ở San Jose, nhưng tài trợ những dự án này là một vấn đề. Tôi sẽ tích cực làm việc để bảo đảm rằng Thành phố tiến nhanh trong việc đầu tư vào sự cải tiến hạ tầng cơ sở.

Cải Tiến Giáo Dục Từ Mẫu Giáo Tới Lớp 12

Thành Phố San Jose không trực tiếp trông nom những học trình của các trường của chúng ta. Nhưng bảo đảm cho con em chúng ta có một nền giáo dục bậc nhất và làm cho các con em chúng ta dần dà hiểu biết kỹ năng và có sự tò mò trí não để châm ngòi cho đợt canh tân tới là chủ yếu để duy trì khả năng cạnh tranh của Thung Lũng Điện Tử. Có nhiều cách Thành phố có thể hỗ trợ giáo dục, như cung cấp chỗ an toàn cho con em học hành, tài trợ cho các chương trình sau giờ học và các chương trình hè để bổ túc cho sự giáo huấn ở trường, và bằng cách ủng hộ các trường công lập điều hành bởi tư nhân.

Trẻ em học hành tốt nhất khi chúng cảm thấy an toàn trong việc học. Trong khi Thành Phố không thể che đỡ cho học sinh khỏi tất cả áp lực của sự trưởng thành, tài trợ việc làm của các nhóm như Ban Đặc Nhiệm Ngăn Ngừa Băng Đảng của Thị Trưởng (Mayor’s Gang Prevention Task Force) đã đi được một quãng đường dài trong việc tạo ra những chòm xóm an toàn mà ở đó trẻ em cảm thấy an toàn để sống, chơi đùa, và học hỏi.

Học hỏi không giới hạn trong thời gian học hàng ngày tại trường. Tương tự như thế có một số người lớn thì dậy sớm trong khi một số người khác làm việc hiệu quả nhất vào nửa đêm. Những cơ hội để tiếp tục việc học cần phải được cung cấp qua các chương trình sau giờ ở trường hay các chương trình mùa hè để giữ cho con em chúng ta gắn bó với việc học và để biến chúng thành những con người học hỏi suốt đời.

Thêm nữa, nâng đỡ phong trào trường công lập điều hành bởi tư nhân có thể là một cách để thử nghiệm những kỹ thuật học hỏi mới và làm giảm đi số học sinh trong các lớp trường công. Những trường công lập điều hành bởi tư nhân như KIPP và Rocketship đã mở trường tại San Jose và đã tạo nên thành tích là tạo được những môi trường học hỏi thành công cho con em chúng ta. Chấp nhận những trường công lập điều hành bởi tư nhân như là một biện pháp cho con em chúng ta, là gia tăng sự chọn lựa cho phụ huynh và khuyến khích tinh thần thi đua giữa trường công, trường tư, và các trường công lập điều hành bởi tư nhân.

Cải Tiến Hiệu Quả Phương Thức Cấp Giấy Phép

Trong khi San Jose mong muốn để lôi cuốn kinh doanh và thương mại, thật là vô lý khi hệ thống thư lại thành phố ngâm giữ sự phát triển. Những quy luật cần phải có để bảo vệ sự an toàn cho dân chúng và để bảo đảm rằng những người mở mang phát triển có bảo hiểm và đầy đủ giấy phép. Mặc dầu không làm xói mòn nhưng quy luật bảo vệ đang có nhưng Thành Phố vẫn có thể, và phải làm,  để đẩy nhanh phương thức chấp thuận giấy phép cho những phát triển mới. Chúng ta có thể thực hiện điều này bằng cách mướn thêm những thanh tra, kết hợp lại những phương thức dư thừa rườm rà, và xử dụng kỹ thuật để tránh việc tồn đọng những giấy tờ có thể dễ dàng thất lạc.

Comments are closed.