Về LS Diệp Thế Lân

 

Lan giving interview at protest_PSD_sq-cropLuật Sư Diệp Thế Lân là trưởng nam của gia đình người Việt tị nạn Cộng Sản, sinh ra ở Houston, và dọn về Vùng Vịnh Bắc Cali vào năm 1994. Ông đã cùng với mẹ đến San José vào năm 1999 và tốt nghiệp trung học tại trường San Jose Independence High School tại khu vực 4, Cử nhân Khoa Học Chính Trị và Cử Nhân Lịch Sử tại đại học UC San Diego. Sau đó ông làm phóng viên cho đài Á Châu Tự Do. Một thời gian sau, ông trở về Cali lấy bằng tiến sĩ Luật Khoa tại đại học University of the Pacific, McGeorge School of Law ở Sacramento.

Khi nạn dầu loang  BP tại vùng vịnh Mexico xảy ra năm 2010, LS Diệp Thế Lân tình nguyện  gia nhập vào thành viên luật sư đoàn quốc gia, Equal Justice Works Americorps, gồm các luật gia Hoa Kỳ đến từ năm tiểu bang: Texas, Louisiana, Mississippi, Alabama và Florida để hướng dẫn và cung ứng các dịch vụ miễn phí  cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thảm hoạ  dầu hoả  BP. Ông quan tâm đặc biệt đến cộng đồng người Việt, đa số bị giới hạn Anh ngữ, nhưng lại chiếm một phần ba dân số trong khu vực. Ông đã xuất bản phân phối hàng tuần các bản tin Việt ngữ, đã huy động tổ chức các buổi họp mặt cộng đồng để chia sẻ, thông tin, hướng dẫn và  bênh vực quyền lợi của các nạn nhân Việt Nam.

Sau hai năm phục vụ đồng bào ngư phủ, ông trở về  San Jose đảm trách chương trình miễn phí để bảo vệ quyền lợi cho công nhân người Việt. Ngoài ra ông giữ chương trình tìm hiểu pháp lý và đời sống trên đài Việt Bay và đồng thời viết các bài thời luận cho tờ báo Viễn Đông.

LS Diệp Thế Lân, ngoài là thành viên của luật sư đoàn quốc gia, Equal Justice Works Americorps chuyên cung ứng các dịch vụ pháp lý cho người dân có lợi tức thấp, ông cũng là thành viên của ngôn ngữ đoàn quốc gia thuộc bộ quốc phòng Hoa Kỳ, National Language Service Corps, được thành lập bởi tổng trưởng quốc phòng, để cung ứng và cố vấn Việt Ngữ cho Bộ.

Tờ báo mạng The Huffington Post tặng cho ông danh hiệu “ Người vĩ Đại Nhất Trong Ngày 27-4-2011”, cựu Tổng Thống George H.W. Bush trao giải thưởng “Ngọn ánh sáng trong ngày”, và Tổng Thống Obama ghi vào danh sách một trong quán quân canh tân quốc gia (Champion of Change),  và đã được mời đến toà Bạch Ốc để chia sẽ phương cách phục vụ quần chúng của ông.

 


 

Cuộc Phỏng Vấn với LS Lân

  • Ngư phủ người Việt ở vịnh Mexico giờ ra sao? (Đài Á Châu Tự Do)

  • Trợ giúp pháp lý cho người Việt tại Mỹ (Đài Á Châu Tự Do)

  • Pháp Luật Nơi Xứ Người – Bảo Vệ Quyền Lợi Của Người Lao Động Mỹ Gốc Việt (Vietbay)

 

Comments are closed.